Chúng ta có thể bắt gặp tà áo dài đầy màu sắc với nhiều kiểu dáng mới lạ, độc đáo trong văn phòng, chốn chùa chiền linh thiêng hay thậm chí khi đi dạo phố bên ngoài. Với lịch sử phát triển qua thời gian dài như vậy, chiếc áo dài Việt Nam đã hoàn thiện hơn bao giờ hết. Áo dài trở thành biểu tượng của nền văn hóa, tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt. Có thể nói, áo dài không chỉ là một bộ trang phục đại diện cho cả một nền văn hóa, mà còn là cảm hứng sáng tác không dứt của nghệ thuật Việt Nam.

Nét đẹp của chiếc áo dài được dùng là trang phục trong công sở, trường học, nữ sinh với chiếc áo dài trắng trong thanh lịch, tôn vinh nét đẹp của phụ nữ Việt. Người giáo viên mỗi ngày trên bụt giảng, chiếc áo dài tôn vinh nét đẹp truyền thống dịu dàng không kém phần trang nghiêm. Riêng trường THPT Thanh Bình 2 quy định trang phục nữ mặc áo dài trắng đến lớp cũng nhằm mục đích giữ gìn giá trị truyền thống áo dài Việt Nam. Hướng tới kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8/3 công Đoàn trường THPT Thanh Bình 2 phát động trong toàn trường phong trào tuần lễ áo dài từ 1/3 đến 8/3/2021.

Phong trào “tuần lễ áo dài” được giáo viên học sinh nữ hưởng ứng nhanh chóng, nhiều giáo viên học sinh cũng chụp hình duyên dáng với chiếc áo dài thanh lịch. Hiệu ứng của phong trào này với thông điệp là học sinh luôn thực hiện nội quy về ăn mặc ngoài ra học sinh hiểu thêm giá trị văn hóa lịch sử của chiếc áo dài Việt Nam.

Tác giả: Võ Văn Tý